Khuvsgul là tỉnh ở cực bắc của Mông Cổ, trung tâm hành chính của tỉnh cách thủ đô Ulan Bator gần 800 km. Đây cũng là một trong những tỉnh có dân số đông nhất, số lượng gia súc nhiều nhất và chiếm 1/3 diện tích rừng của Mông Cổ. Đặc biệt nơi đây có hồ Khuvsgul – một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của thế giới, đồng thời là tỉnh duy nhất của Mông Cổ chăn nuôi tuần lộc. Để phát huy lợi thế này, lãnh đạo tỉnh Khuvsgul mong muốn được hợp tác với Việt Nam.

Ngày 5.3.2018, tại thành phố Murun, trung tâm hành chính của tỉnh Khuvsgul (Mông Cổ), Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương cùng đoàn công tác đã có chuyến khảo sát, làm việc với lãnh đạo tỉnh Khuvsgul nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh Khuvsgul với một số tỉnh của Việt Nam.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam có ngài Lkhagvasuren Ganbold – Chủ tịch UBND tỉnh Khuvsgul, các Phó Chủ tịch và Vụ trưởng một số vụ liên quan thuộc UBND tỉnh Khuvsgul. Nhiều phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình của Mông Cổ đã đến đưa tin.

“Đề nghị được liên doanh, hợp tác và học tập kinh nghiệm của Việt Nam trên để du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn”

Chủ tịch UBND tỉnh Khuvsgul đã nói như thế trong buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam. Với lợi về cảnh quan và có thể tổ chức nhiều hoạt động thể thao, giải trí trên mặt hồ Khuvsgul vào mùa đông, Chủ tịch Lkhagvasuren Ganbold đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ, tạo điều kiện, làm cầu nối để tỉnh Khuvsgul hợp tác với một số tỉnh của Việt Nam nhằm tăng cường quảng bá và thúc đẩy hoạt động du lịch để ngành du lịch trở thành mũi nhọn của tỉnh Khuvsgul.

 co hoi cho doanh nghiep viet nam lam an tai mong co hinh anh 2

Đại sứ Đoàn Thị Hương trao quà lưu niệm (giữa, phải) cho ngài Lkhagvasuren Ganbold – Chủ tịch UBND tỉnh Khuvsgul (giữa, trái) và giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ, bánh chưng – món ăn đặc sắc của người Việt trong ngày Tết

Về hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu thịt gia súc, Chủ tịch Lkhagvasuren Ganbold cho biết, tỉnh Khuvsgul có hai nhà máy giết mổ và chế biến thịt bò, cừu, dê, ngựa. Chủ tịch Lkhagvasuren Ganbold đề nghị được liên doanh, hợp tác với các doanh nghiệp của Việt Nam để xuất khẩu sản phẩm thịt sang thị trường Việt Nam.

Một trong những vấn đề mà tỉnh Khuvsgul đặc biệt quan tâm là chính sách và việc làm cho người khuyết tật. Chủ tịch Lkhagvasuren Ganbold đề nghị Đại sứ cho biết chính sách ưu tiên, giải quyết việc làm cho người khuyết tật của Việt Nam và đề nghị được đến Việt Nam học hỏi kinh nghiệm trong việc phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ; đề nghị liên doanh, hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác.

Trước đó, năm 2016 Đoàn công tác của tỉnh Khuvsgul đã đến Việt Nam học tập, trao đổi về vấn đề chính sách đối với người khuyết tật. Mới đây nhất, cuối tháng 1 năm 2018, đoàn công tác của tỉnh Khuvsgul do ngài Laagan Tumurbaatar, Chủ tịch HĐND tỉnh Khuvsgul làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với tỉnh Hải Dương. Hai địa phương trao đổi và tìm hiểu hợp tác trên các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, y tế, dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Lkhagvasuren Ganbold đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ tạo điều kiện thúc đẩy việc hợp tác này, trước mắt là việc đào tạo, dạy nghề làm các đồ thủ công mỹ nghệ từ đá cho người khuyết tật của Khuvsgul để không những tạo việc làm cho người khuyết tật mà còn xây dựng sản phẩm mỹ nghệ đó thành thương hiệu đặc trưng của Khuvsgul.

ĐSQ Việt Nam sẽ nỗ lực để thúc đẩy quan hệ, hợp tác thực chất hơn

 co hoi cho doanh nghiep viet nam lam an tai mong co hinh anh 3

Đại sứ Đoàn Thị Hương (giày trắng) cùng ngài Lkhagvasuren Ganbold – Chủ tịch UBND tỉnh Khuvsgul (liền kề phải) tham dự “Lễ hội Ngọc trai xanh” được tổ chức trên mặt hồ  Khuvsgul

Ghi nhận những ý kiến của lãnh đạo tỉnh Khuvsgul, Đại sứ Đoàn Thị Hương khẳng định việc kết nối, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Mông Cổ không những nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh mà còn góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Mông Cổ thêm sâu sắc- Đây là trách nhiệm của Đại sứ quán, Đại sứ quán sẽ nỗ lực để việc hợp tác đi vào.

Đại sứ Đoàn Thị Hương đánh giá cao việc tỉnh Khuvsgul thành lập Trung tâm bảo trợ việc làm cho người khuyết tật mang ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc. Đại sứ đã thông báo một số nét chính về kết quả công tác đào tạo, dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật của Việt Nam; chia sẻ một số quy định về chính sách trợ cấp, ưu đãi của Việt Nam đối với người khuyết tật và chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp sử dụng lao động là người khuyết tật. Đồng thời chia sẻ một số kinh nghiệm của Việt Nam trong việc quảng bá, phát triển du lịch… Đại sứ Đoàn Thị Hương cho rằng với cảnh quan đẹp và hùng vĩ của hồ Khuvsgul, nếu làm tốt công tác quảng bá và xây dựng tốt cơ sở hạ tầng, dịch vụ thì nơi đây sẽ trở thành kỳ quan tuyệt đẹp, thu hút khách du lịch của thế giới, tạo được nguồn thu lớn cho tỉnh Khuvsgul.

Đại sứ Đoàn Thị Hương cho biết, thời gian qua, Đại sứ quán đã thường xuyên trao đổi với UBND tỉnh Hải Dương và Giám đốc Công ty TNHH Chân - Thiện - Mỹ (Hải Dương) xúc tiến việc tìm hiểu, đẩy nhanh việc hợp tác giữa doanh nghiệp và chính quyền của hai tỉnh Hải Dương và Khuvsgul. Đặc biệt là công tác đào tạo, dạy nghề cho người khuyết tật giữa Công ty TNHH Chân - Thiện - Mỹ với tỉnh Khuvsgul. Đại sứ Đoàn Thị Hương cho rằng Khuvsgul có lợi thế lớn về chăn nuôi gia súc, vì vậy ngoài việc sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ từ đá, Khuvsgul nên nghiên cứu mở rộng sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ từ da, lông của cừu, bò, dê…

Về vấn đề hợp tác liên doanh trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu thịt gia súc sang Việt Nam, Đại sứ Đoàn Thị Thị Hương cho biết đây cũng là một trong những nội dung đã được Việt Nam và Mông Cổ ký kết tại phiên họp Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 16 được tổ chức tại Ulan Bator vào đầu tháng 8 năm 2017.  Trong đó, thỏa thuận Việt Nam nhập sản phẩm thịt gia súc của Mông Cổ; Mông Cổ sẽ nhập rau quả, trừng gia cầm…của Việt Nam. Trong năm 2018 đoàn của Bộ Lương thực, nông nghiệp và công nghiệp nhẹ Mông Cổ sẽ đến Việt Nam kiểm định các tiêu chuẩn đối với cơ sở sản xuất sau đó Việt Nam sẽ sang Mông Cổ kiểm định. Sau khi thống nhất hai bên sẽ thực hiện xuất, nhập khẩu sản phẩm của nhau. Đại sứ cho rằng đây là cơ hội lớn, tỉnh Khuvsgul cần nắm bắt và có chuẩn bị cần thiết.

 co hoi cho doanh nghiep viet nam lam an tai mong co hinh anh 4

Đại sứ Đoàn Thị Hương và đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam thăm quan nhà máy giết mổ và chế biến thịt gia súc tại thành phố Murun

Đại sứ Đoàn Thị Hương cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh Khuvsgul. Đại sứ cho rằng những ý kiến của hai bên đưa ra trong buổi làm việc rất thiết thực. Đại sứ quán sẽ trao đổi với những cơ quan chức năng của Việt Nam; kết nối các doanh nghiệp của cả hai nước để những ý tưởng trong buổi làm việc đi vào thực chất.

Sẽ có đề xuất hợp tác cụ thể

Chủ tịch Lkhagvasuren Ganbold cảm ơn Đại sứ Đoàn Thị Hương và đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ không quản đường xa đã giành thời gian quý báu để làm việc với lãnh đạo tỉnh Khuvsgul. Chủ tịch Lkhagvasuren Ganbold đánh giá cao những gợi ý của Đại sứ Đoàn Thị Hương, trên cơ sở tinh thần của buổi làm việc này, tỉnh Khuvsgul sẽ có văn bản đưa ra những đề xuất hợp tác cụ thể gửi Đại sứ quán. Vì tình hữu nghị của hai nước, vì sự phát triển của đất nước Mông Cổ nói chung và của của tỉnh Khuvsgul nói riêng, Chủ tịch Lkhagvasuren Ganbold mong Đại sứ quán Việt Nam tích cực ủng hộ để quan hệ hợp tác được phát triển hai bên cùng có lợi.

 co hoi cho doanh nghiep viet nam lam an tai mong co hinh anh 5

Dù đứng trên băng lạnh thấu xương nhưng tiếng hát của các nghệ sĩ Mông Cổ vẫn bay vút lên không gian mênh mông, xua đi giá lạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Lkhagvasuren Ganbold đã mời Đại sứ Đoàn Thị Hương và đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tham dự “Lễ hội Ngọc trai xanh” được tổ chức tại hồ Khuvsgul và chiêu đãi trọng thể đoàn công tác của Đại sứ quán. Tại buổi chiêu đãi, ngoài những món ăn truyền thống, đoàn công tác còn được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc của Mông Cổ do các nghệ sĩ của tỉnh Khuvsgul thể hiện.

Cũng trong chuyến công tác này, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã thăm quan nhà máy giết mổ và chế biến thịt gia súc ở thành phố Murun; làm việc với ông Amartuvshin, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tod Tamga - Chủ tịch Hội đồng hương làng Khatgal (làng Khatgal tương đương cấp huyện, nơi có hồ Khuvsgul). Tại buổi làm việc ông Amartuvshin đề nghị với Đại sứ Đoàn Thị Hương giúp đỡ đào tạo nghề thủ công mỹ nghệ cho những người dân của làng Khatgal. Kinh phí và tổ chức lớp học do Công ty TNHH Tod Tamga đài thọ.Hoan nghênh sáng kiến của ông Amartuvshin, Đại sứ Đoàn Thị Hương đề nghị ông Amartuvshin bố trí làm việc cụ thể với Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ trong thời gian sớm nhất.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​